• Ms. Trang
    Ms. Trang 0917 181 029
  • Báo giá
    Báo giá trungnamsolar@gmail.com

Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?
Đánh giá!

Khi giá của những tấm pin năng lượng mặt trời đang giảm mạnh trong những năm gần đây cùng với những cải tiến lớn về hiệu quả kỹ thuật và chất lượng sản xuất, nhiều người dùng đang bắt đầu xem xét việc sử dụng năng lượng mặt trời thay thế cho việc sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Và khi năng lượng mặt trời dần trở nên phổ biến trong thị trường năng lượng, thì câu hỏi mà nhiều người đặt ra là “các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?” .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích chính xác cách các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng tái tạo cho ngôi nhà của bạn vàhệ thống năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào.

Các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

 

Quá trình phát điện mặt trời bắt đầu khi các tấm pin mặt trời hấp thụ các photon, hoặc các hạt ánh sáng, bằng các tế bào quang điện, tạo ra năng lượng dòng điện một chiều (DC) và sau đó chuyển nó thành năng lượng dòng điện xoay chiều (AC) có thể sử dụng được với sự hỗ trợ của bộ biến tần. Sau đó, dòng điện xoay chiều đó sẽ cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình của bạn. Các bước chính để biết cách hoạt động của các tấm pin mặt trời là:

 

1. Tế bào quang điện hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển thành điện một chiều

Tế bào quang điện được xử lý bằng phốt pho và bo, từ đó tạo ra các điện tích dương và âm.

 

2. Bộ biến tần năng lượng mặt trời chuyển đổi điện một chiều từ các mô-đun năng lượng mặt trời thành điện xoay chiều

Dòng điện một chiều trở thành dòng điện xoay chiều khi bộ biến tần chuyển hướng của dòng điện đủ nhanh để nó trở thành điện xoay chiều. Biến tần cũng có thể được trang bị với máy biến áp điều chỉnh điện áp của dòng điện một chiều và xoay chiều.

 

3. Dòng điện xoay chiều cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong ngôi nhà của bạn

Biến tần năng lượng mặt trời truyền dòng điện AC đã chuyển đổi sang hộp điện của nhà bạn để phục vụ các nhu cầu về điện trong ngôi nhà của bạn.

 

4. Lượng điện dư thừa do các tấm pin mặt trời tạo ra được đưa vào lưới điện

Nếu bạn có một hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới, năng lượng chạy theo hai cách đến và đi từ lưới điện và năng lượng dư thừa do các tấm pin của bạn tạo ra thực sự có thể giúp bạn kiếm tiền với chính sách gọi là bù trừ điện năng. Thông qua cơ chế bù trừ điện năng, bạn nhận được một khoảng tiền từ lưới điện quốc gia mà bạn đang cung cấp năng lượng dư thừa của mình, điều này làm cho chi phí điện tổng thể của bạn thậm chí còn rẻ hơn.

 

Làm thế nào để các tấm pin mặt trời tạo ra điện?

Một bảng điều khiển năng lượng mặt trời tiêu chuẩn (còn được gọi là mô-đun năng lượng mặt trời) bao gồm một lớp tế bào silicom, khung kim loại, vỏ kính và nhiều hệ thống dây điện khác nhau để cho phép dòng điện chạy từ các tế bào silicon. Silicon là một phi kim có đặc tính dẫn điện cho phép nó hấp thụ và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Khi các photon tương tác với một tế bào silicon, nó khiến các electron chuyển động, tạo ra dòng điện. Đây được gọi là “ hiệu ứng quang điện ” và nó mô tả chức năng chung của công nghệ bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

 

Quá trình quang điện hoạt động thông qua các bước đơn giản sau:

  • Pin mặt trời quang điện silicon hấp thụ bức xạ mặt trời

Cụ thể hơn, chất bán dẫn không hiệu quả trong việc dẫn điện hơn kim loại, do đó “bán” hấp thụ năng lượng ánh sáng. Có một số loại chất bán dẫn khác nhau thường được sử dụng trong pin mặt trời. Cho đến nay, silicon là chất bán dẫn được sử dụng phổ biến nhất, chiếm 95% lượng pin mặt trời được sản xuất ngày nay. Cadmium-telluride và đồng indium gallium diselenide là hai vật liệu bán dẫn chính được sử dụng trong sản xuất tấm pin mặt trời màng mỏng .

 

  • Khi tia nắng mặt trời tiếp xúc với tế bào silic, các electron bắt đầu chuyển động, tạo ra dòng điện

Bước sóng của ánh sáng chiếu vào tế bào PV đóng vai trò trong hiệu suất tổng thể mà nó sở hữu.

 

Còn các công nghệ thay thế năng lượng mặt trời cho quang điện thì sao?

Ở trong bài viết này, chúng ta đã nói về năng lượng mặt trời quang điện hay còn gọi là PV, bởi vì đây là loại năng lượng mặt trời phổ biến nhất được tạo ra, đặc biệt là cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Và ngoài ra còn có những công nghệ hoạt động theo những cách khác với các tấm pin mặt trời quang điện truyền thống. Hai trong số các lựa chọn năng lượng mặt trời thay thế phổ biến nhất hoạt động với các tấm pin PV là nước nóng năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trời tập trung .

 

  • Nước nóng năng lượng mặt trời

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thu năng lượng nhiệt từ mặt trời và sử dụng nó để làm nóng nước cho ngôi nhà của bạn. Các hệ thống này được làm từ một số thành phần chính: bộ thu nhiệt, bể chứa, bộ trao đổi nhiệt, hệ thống điều khiển và bộ gia nhiệt dự phòng.

Trong hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, không có chuyển động của các electron. Thay vào đó, các tấm biến đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt. Các tấm pin trong hệ thống nhiệt mặt trời được gọi là “bộ thu” và thường được lắp đặt trên mái nhà. Chúng thu năng lượng rất khác so với các tấm quang điện truyền thống – thay vì tạo ra điện, chúng tạo ra nhiệt. Ánh sáng mặt trời đi qua lớp phủ kính của bộ thu và chiếu vào một bộ phận được gọi là tấm hấp thụ, có lớp phủ được thiết kế để thu năng lượng mặt trời và chuyển nó thành nhiệt.

 

  • Năng lượng mặt trời tập trung

Điện mặt trời tập trung hoạt động theo cách tương tự như nước nóng năng lượng mặt trời, ở chỗ nó biến đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt. Công nghệ CSP sản xuất điện bằng cách tập trung năng lượng nhiệt mặt trời sử dụng gương. Tại một cơ sở lắp đặt CSP, gương phản chiếu mặt trời đến một tiêu điểm. Tại tiêu điểm này là một  bộ hấp thụ hoặc bộ thu để thu và lưu trữ năng lượng nhiệt.

 

Các tấm pin mặt trời kết nối với lưới điện hoạt động như thế nào?

Bất kỳ ngôi nhà nào được kết nối với lưới điện sẽ có đồng hồ đo điện mà công ty điện nước của bạn sử dụng để đo và cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn. Khi bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc trên mặt đất trong khu nhà của mình, chúng sẽ được kết nối với đồng hồ đo điện của nhà bạn. Việc sản xuất năng lượng tái tạo của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn thực sự có thể được đo lường bằng đồng hồ này.

 

Các bộ phận quan trọng bổ sung cho tấm pin mặt trời

Ngoài các tế bào năng lượng mặt trời silicon, mô-đun năng lượng mặt trời điển hình bao gồm một vỏ thủy tinh mang lại độ bền và khả năng bảo vệ cho các tế bào PV silicon. Bên dưới lớp kính bên ngoài, tấm panel có một lớp để cách nhiệt và một tấm bảo vệ phía sau, giúp chống lại sự tản nhiệt và độ ẩm bên trong tấm. Lớp cách nhiệt này rất quan trọng vì nhiệt độ tăng sẽ dẫn đến giảm hiệu suất, dẫn đến hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị giảm.

 

Các tấm pin mặt trời có lớp phủ chống phản xạ làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và cho phép các tế bào silicon tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối đa. Pin mặt trời silicon thường được sản xuất theo hai dạng: đơn tinh thể hoặc đa tinh thể. Tế bào đơn tinh thể được tạo thành từ tinh thể silicon, trong khi tế bào đa tinh thể được tạo thành từ các mảnh hoặc mảnh silicon. Dạng đơn tinh thể cung cấp nhiều không gian hơn cho các electron di chuyển xung quanh và do đó mang lại hiệu suất năng lượng mặt trời cao hơn so với đa tinh thể, mặc dù chúng thường đắt hơn.

Bạn cần tư vấn về Điện Mặt Trời ? Gọi ngay: 0917 181 029

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẦU TƯ TRUNG NAM SOLAR

MST: 0316343500
Tel: 0917 181 029
Website: trungnamsolar.com - Email: trungnamsolar@gmail.com
VPGD: 20 Đường số 3, Khu Dân Cư Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Chi nhánh Bình Thuận:
ĐC: 43 Lý Thường Kiệt, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận
Ms. Hảo: 094 688 1512

THÔNG TIN NÊN BIẾT

điện mặt trời
pin mặt trời
giá pin mặt trời
năng lượng tái tạo
tuyển dụng
Trung Nam Solar - chuyên cung cấp các sản phẩm hệ thống pin năng lượng mặt trời và các dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời.
Với phương châm Uy Tín làm nên thương hiệu - Sự hài lòng của Quý khách là niềm hạnh phúc của chúng tôi.
DMCA.com Protection Status